Công ty chạy quảng cáo Meta có phải khấu trừ và nộp thuế thay không?
Khi Công ty mua dịch vụ quảng cáo của Meta mà Meta không tính và không thu khoản thuế GTGT 10% (giá thanh toán chưa bao gồm thuế tại Việt Nam), thì Công ty có trách nhiệm thực hiện khấu trừ, kê khai và nộp thuế thay cho Meta (bao gồm thuế GTGT và thuế TNDN.
Ngày 20/10/2026, Thuế cơ sở 2 TP Hồ Chí Minh đã có Công văn 13194/TCS2-QLDN2 về chính sách thuế đối với dịch vụ quảng cáo trên nền tảng số của nhà cung cấp ở nước ngoài.
Công văn 13194/TCS2-QLDN2 năm 2026 hướng dẫn chính sách thuế đối với dịch vụ quảng cáo trên nền tảng số của nhà cung cấp ở nước ngoài, cụ thể như sau:
- Trường hợp Công ty là tổ chức kinh doanh tại Việt Nam nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ:
Khi Công ty mua dịch vụ quảng cáo của Meta mà Meta không tính và không thu khoản thuế GTGT 10% (giá thanh toán chưa bao gồm thuế tại Việt Nam), thì Công ty có trách nhiệm thực hiện khấu trừ, kê khai và nộp thuế thay cho Meta (bao gồm thuế GTGT và thuế TNDN theo quy định tại Điều 9 Thông tư 69/2025/TT-BTC và Điều 7 Thông tư 20/2026/TT-BTC) tại thời điểm thanh toán tiền cho Meta theo quy định tại khoản 3 Điều 43 và khoản 1 Điều 44 Nghị định 252/2026/NĐ-CP.
Việc Meta đã được cấp mã số thuế tại Việt Nam (9000000327) là để nhà cung cấp ở nước ngoài trực tiếp kê khai, nộp thuế đối với phần doanh thu cung cấp dịch vụ chưa được bên Việt Nam khấu trừ, nộp thuế thay (như cung cấp dịch vụ cho cá nhân hoặc tổ chức không áp dụng phương pháp khấu trừ thuế), để Meta thực hiện theo các quy định của Luật quản lý thuế hiện hành.
- Trường hợp Công ty nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp:
Công ty không thuộc đối tượng khấu trừ, nộp thuế thay theo khoản 3 Điều 43 Nghị định 252/2026/NĐ-CP; nghĩa vụ kê khai, nộp thuế thuộc về nhà cung cấp ở nước ngoài (Meta).
NHƯ VẬY, trường hợp Công ty là tổ chức kinh doanh tại Việt Nam nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ mua dịch vụ quảng cáo của Meta mà Meta không tính và không thu khoản thuế GTGT 10% (giá thanh toán chưa bao gồm thuế tại Việt Nam), thì Công ty có trách nhiệm thực hiện khấu trừ, kê khai và nộp thuế thay cho Meta (bao gồm thuế GTGT và thuế TNDN theo quy định pháp luật)
Hướng dẫn kê khai thuế nhà thầu Mẫu 01/NTNN,NCCNN theo Thông tư 89/2026/TT-BTC như thế nào?
Mẫu 01/NTNN,NCCNN là mẫu tờ khai thuế nhà thầu nước ngoài, nhà cung cấp nước ngoài, cá nhân không cư trú có hoạt động kinh doanh trển nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số khác được quy định tại Phụ lục I Thông tư 89/2026/TT-BTC.
Mẫu 01/NTNN,NCCNN áp dụng đối với:
Bên Việt nam khấu trừ và nộp thuế thay cho nhà thầu nước ngoài
Tổ chức kinh doanh tại Việt Nam áp dụng phương pháp tính thuế GTGT là phương pháp khấu trừ thuế khấu trừ và nộp thuế thay cho nhà cung cấp nước ngoài, cá nhân không cư trú có hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số khác
Hướng dẫn kê khai mẫu Mẫu 01/NTNN,NCCNN theo Thông tư 89/2026
Chỉ tiêu [01]: Ghi kỳ tính thuế (Ví dụ: Kỳ tính thuế tháng 9 năm 2026).
Chỉ tiêu [02]: Lần đầu kê khai thì đánh dấu x
Chỉ tiêu [03]: Ghi số lần bổ sung khi nộp tờ khai bổ sung cho hồ sơ đã kê khai.
Chỉ tiêu [04]: Điền thông tin bên Việt Nam khấu trừ và nộp thuế thay/ Tổ chức kinh doanh tại Việt Nam áp dụng phương pháp tính thuế GTGT là phương pháp khấu trừ thuế khấu trừ và nộp thay.
Chỉ tiêu [05]: Điền MST của bên thực hiện kê khai và nộp thuế thay.
Chỉ tiêu [06]: Điền tên đơn vị hoặc cá nhân cung cấp dịch vụ làm thủ tục về thuế (nếu có)
Chỉ tiêu [07]: Điền mã số thuế của tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ làm thủ tục về thuế (nếu có)
Chỉ tiêu [08]: Điền số và ngày ký hợp đồng dịch vụ làm thủ tục về thuế.
I. PHẦN DÀNH CHO BÊN VIỆT NAM KHẤU TRỪ VÀ NỘP THAY THUẾ CHO NHÀ THẦU NƯỚC NGOÀI
II. PHẦN DÀNH CHO TỔ CHỨC KINH DOANH TẠI VIỆT NAM ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP TÍNH THUẾ GTGT LÀ PHƯƠNG PHÁP KHẤU TRỪ THUẾ KHẤU TRỪ VÀ NỘP THAY THUẾ CHO NHÀ CUNG CẤP NƯỚC NGOÀI, CÁ NHÂN KHÔNG CƯ TRÚ CÓ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH TRÊN NỀN TẢNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ, NỀN TẢNG SỐ KHÁC
Điểm mới tờ khai thuế nhà thầu mẫu 01/NTNN,NCCNN theo Thông tư 89 được quy định tại mục 3.14 Phần II Công văn 5746/CT-CS năm 2026, cụ thể như sau:
- Sửa đổi quy định về khai thuế đối với trường hợp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ % trên doanh thu tính thuế (khoản 2, khoản 3) theo hướng người nộp thuế chỉ phải khai quyết toán khi kết thúc hợp đồng nhà thầu nếu có phát sinh thay đổi số thuế đã khai và nộp.
Trước đây, người nộp thuế phải khai quyết toán khi kết thúc hợp đồng.
- Bỏ một số tài liệu kèm theo hồ sơ khai thuế như (bản sao giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép hành nghề, bảng kê chứng từ nộp thuế, bản thanh lý hợp đồng, các phụ lục phân bổ thuế GTGT phải nộp của nhà thầu nước ngoài cho các địa phương nơi được hưởng nguồn thu).
- Sửa đổi một số chỉ tiêu tại các mẫu biểu để phù hợp với pháp luật về thuế quy định pháp luật thuế TNDN và phù hợp với thực tế như: chỉ tiêu “doanh thu chưa bao gồm thuế GTGT” tại các tờ khai 01/NTNN,NCCNN (trước đây là tờ khai 01/NTNN); 02/NTNN; 02-1/NTNN; 04/NTNN được sửa đổi thành “doanh thu tính thuế”; chỉ tiêu “doanh thu lưu công-ten-nơ (không bao gồm thuế GTGT)” được sửa đổi thành “doanh thu công-ten-nơ (doanh thu tính thuế)” chỉ tiêu “doanh thu chưa bao gồm thuế GTGT” tại cột (5) tờ khai 01/NTNN,NCCNN (trước đây là tờ khai 01/NTNN) được sửa đổi thành “số tiền thanh toán”.
Quý khách có nhu cầu tư vấn dịch vụ vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn MIỄN PHÍ.
O969.541.541 Mr Chiêm (Call/Zalo/Viber)
Theo dõi chúng tôi tại
TRUNG TÂM TƯ VẤN GIẤY PHÉP - THUẾ - KẾ TOÁN TÍN VIỆT
Văn phòng: 11/7 Thoại Ngọc Hầu, Phường Tân Phú, TPHCM
Google Map: Xem đường đi
Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Sáng Thứ 7: Sáng 08:00 AM - 12:00 PM; Chiều 13:00 AM - 17:00 PM
[E]: admin@ketoantinviet.com
[W]: ketoantinviet.vn - ketoantinviet.com.vn - ketoantinviet.com

Ngày 20/10/2026, Thuế cơ sở 2 TP Hồ Chí Minh đã có Công văn 13194/TCS2-QLDN2 về chính sách thuế đối với dịch vụ quảng cáo trên nền tảng số của nhà cung cấp ở nước ngoài.
Công văn 13194/TCS2-QLDN2 năm 2026 hướng dẫn chính sách thuế đối với dịch vụ quảng cáo trên nền tảng số của nhà cung cấp ở nước ngoài, cụ thể như sau:
- Trường hợp Công ty là tổ chức kinh doanh tại Việt Nam nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ:
Khi Công ty mua dịch vụ quảng cáo của Meta mà Meta không tính và không thu khoản thuế GTGT 10% (giá thanh toán chưa bao gồm thuế tại Việt Nam), thì Công ty có trách nhiệm thực hiện khấu trừ, kê khai và nộp thuế thay cho Meta (bao gồm thuế GTGT và thuế TNDN theo quy định tại Điều 9 Thông tư 69/2025/TT-BTC và Điều 7 Thông tư 20/2026/TT-BTC) tại thời điểm thanh toán tiền cho Meta theo quy định tại khoản 3 Điều 43 và khoản 1 Điều 44 Nghị định 252/2026/NĐ-CP.
Việc Meta đã được cấp mã số thuế tại Việt Nam (9000000327) là để nhà cung cấp ở nước ngoài trực tiếp kê khai, nộp thuế đối với phần doanh thu cung cấp dịch vụ chưa được bên Việt Nam khấu trừ, nộp thuế thay (như cung cấp dịch vụ cho cá nhân hoặc tổ chức không áp dụng phương pháp khấu trừ thuế), để Meta thực hiện theo các quy định của Luật quản lý thuế hiện hành.
- Trường hợp Công ty nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp:
Công ty không thuộc đối tượng khấu trừ, nộp thuế thay theo khoản 3 Điều 43 Nghị định 252/2026/NĐ-CP; nghĩa vụ kê khai, nộp thuế thuộc về nhà cung cấp ở nước ngoài (Meta).
NHƯ VẬY, trường hợp Công ty là tổ chức kinh doanh tại Việt Nam nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ mua dịch vụ quảng cáo của Meta mà Meta không tính và không thu khoản thuế GTGT 10% (giá thanh toán chưa bao gồm thuế tại Việt Nam), thì Công ty có trách nhiệm thực hiện khấu trừ, kê khai và nộp thuế thay cho Meta (bao gồm thuế GTGT và thuế TNDN theo quy định pháp luật)
Hướng dẫn kê khai thuế nhà thầu Mẫu 01/NTNN,NCCNN theo Thông tư 89/2026/TT-BTC như thế nào?
Mẫu 01/NTNN,NCCNN là mẫu tờ khai thuế nhà thầu nước ngoài, nhà cung cấp nước ngoài, cá nhân không cư trú có hoạt động kinh doanh trển nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số khác được quy định tại Phụ lục I Thông tư 89/2026/TT-BTC.
Mẫu 01/NTNN,NCCNN áp dụng đối với:
Bên Việt nam khấu trừ và nộp thuế thay cho nhà thầu nước ngoài
Tổ chức kinh doanh tại Việt Nam áp dụng phương pháp tính thuế GTGT là phương pháp khấu trừ thuế khấu trừ và nộp thuế thay cho nhà cung cấp nước ngoài, cá nhân không cư trú có hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số khác
Hướng dẫn kê khai mẫu Mẫu 01/NTNN,NCCNN theo Thông tư 89/2026
Chỉ tiêu [01]: Ghi kỳ tính thuế (Ví dụ: Kỳ tính thuế tháng 9 năm 2026).
Chỉ tiêu [02]: Lần đầu kê khai thì đánh dấu x
Chỉ tiêu [03]: Ghi số lần bổ sung khi nộp tờ khai bổ sung cho hồ sơ đã kê khai.
Chỉ tiêu [04]: Điền thông tin bên Việt Nam khấu trừ và nộp thuế thay/ Tổ chức kinh doanh tại Việt Nam áp dụng phương pháp tính thuế GTGT là phương pháp khấu trừ thuế khấu trừ và nộp thay.
Chỉ tiêu [05]: Điền MST của bên thực hiện kê khai và nộp thuế thay.
Chỉ tiêu [06]: Điền tên đơn vị hoặc cá nhân cung cấp dịch vụ làm thủ tục về thuế (nếu có)
Chỉ tiêu [07]: Điền mã số thuế của tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ làm thủ tục về thuế (nếu có)
Chỉ tiêu [08]: Điền số và ngày ký hợp đồng dịch vụ làm thủ tục về thuế.
I. PHẦN DÀNH CHO BÊN VIỆT NAM KHẤU TRỪ VÀ NỘP THAY THUẾ CHO NHÀ THẦU NƯỚC NGOÀI
II. PHẦN DÀNH CHO TỔ CHỨC KINH DOANH TẠI VIỆT NAM ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP TÍNH THUẾ GTGT LÀ PHƯƠNG PHÁP KHẤU TRỪ THUẾ KHẤU TRỪ VÀ NỘP THAY THUẾ CHO NHÀ CUNG CẤP NƯỚC NGOÀI, CÁ NHÂN KHÔNG CƯ TRÚ CÓ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH TRÊN NỀN TẢNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ, NỀN TẢNG SỐ KHÁC
Điểm mới tờ khai thuế nhà thầu mẫu 01/NTNN,NCCNN theo Thông tư 89 được quy định tại mục 3.14 Phần II Công văn 5746/CT-CS năm 2026, cụ thể như sau:
- Sửa đổi quy định về khai thuế đối với trường hợp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ % trên doanh thu tính thuế (khoản 2, khoản 3) theo hướng người nộp thuế chỉ phải khai quyết toán khi kết thúc hợp đồng nhà thầu nếu có phát sinh thay đổi số thuế đã khai và nộp.
Trước đây, người nộp thuế phải khai quyết toán khi kết thúc hợp đồng.
- Bỏ một số tài liệu kèm theo hồ sơ khai thuế như (bản sao giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép hành nghề, bảng kê chứng từ nộp thuế, bản thanh lý hợp đồng, các phụ lục phân bổ thuế GTGT phải nộp của nhà thầu nước ngoài cho các địa phương nơi được hưởng nguồn thu).
- Sửa đổi một số chỉ tiêu tại các mẫu biểu để phù hợp với pháp luật về thuế quy định pháp luật thuế TNDN và phù hợp với thực tế như: chỉ tiêu “doanh thu chưa bao gồm thuế GTGT” tại các tờ khai 01/NTNN,NCCNN (trước đây là tờ khai 01/NTNN); 02/NTNN; 02-1/NTNN; 04/NTNN được sửa đổi thành “doanh thu tính thuế”; chỉ tiêu “doanh thu lưu công-ten-nơ (không bao gồm thuế GTGT)” được sửa đổi thành “doanh thu công-ten-nơ (doanh thu tính thuế)” chỉ tiêu “doanh thu chưa bao gồm thuế GTGT” tại cột (5) tờ khai 01/NTNN,NCCNN (trước đây là tờ khai 01/NTNN) được sửa đổi thành “số tiền thanh toán”.
Quý khách có nhu cầu tư vấn dịch vụ vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn MIỄN PHÍ.
O969.541.541 Mr Chiêm (Call/Zalo/Viber)Theo dõi chúng tôi tại
TRUNG TÂM TƯ VẤN GIẤY PHÉP - THUẾ - KẾ TOÁN TÍN VIỆT
Văn phòng: 11/7 Thoại Ngọc Hầu, Phường Tân Phú, TPHCM
Google Map: Xem đường đi
Thời gian mở cửa: Thứ 2 - Sáng Thứ 7: Sáng 08:00 AM - 12:00 PM; Chiều 13:00 AM - 17:00 PM
[E]: admin@ketoantinviet.com
[W]: ketoantinviet.vn - ketoantinviet.com.vn - ketoantinviet.com

Gọi điện
SMS
Chỉ Đường